
หลังจากรัฐบาลพม่าเตรียมตั้งโคฟี อันนัน อดีตเลขาธิการสหประชาชาติ เป็นประธานในคณะกรรมาธิการเพื่อแก้ไขความขัดแย้งในรัฐยะไข่ ที่ชาวโรฮิงญามุสลิมและชาวยะไข่พุทธเกิดขัดแย้งกัน ล่าสุดกลุ่มพุทธขวาจัด “มะบ๊ะต๊ะ” โพสต์เฟซบุ๊คขับไล่ “โคฟี อันนัน” และเหยียดหยามต่างๆ นานา แต่สุดท้ายเรื่องพลิก เพราะเลือกรูปผิดเป็นนักแสดงรางวัลออสการ์ “มอร์แกน ฟรีแมน” แถมสะกดชื่อโคฟี อันนันเป็น “Coffee Annan”
หลังจากที่รัฐบาลพม่าที่นำโดยสำนักงานของที่ปรึกษาแห่งรัฐ ซึ่งเป็นตำแหน่งของออง ซาน ซูจี ประกาศเมื่อสัปดาห์ก่อนว่า อดีตเลขาธิการองค์การสหประชาชาติ โคฟี อันนัน จะร่วมเป็นประธานในคณะกรรมาธิการที่ปรึกษาในกิจการรัฐยะไข่ ซึ่งมุ่งแก้ไขปัญหาการละเมิดสิทธิมนุษยชนที่เกิดขึ้นในรัฐยะไข่ หลังเกิดการจลาจลขับไล่ชาวมุสลิมโรฮิงญานั้น
โดยคณะกรรมาธิการที่ปรึกษาในกิจการรัฐยะไข่ ประกอบด้วยสมาชิกอิสระ 9 คน เป็นชาวพม่า 6 คน และชาวต่างชาติ 3 คน โดยคณะกรรมการที่จะประกอบด้วยสมาชิกจากชุมชนชาวมุสลิม และชาวยะไข่ จะมุ่งมั่นป้องกันความขัดแย้ง สนับสนุนการช่วยเหลือด้านมนุษยธรรม ความปรองดองแห่งชาติ สิทธิมนุษยชน และการพัฒนาในรัฐยะไข่
แสดงความคิดเห็น เกี่ยวกับ " กลุ่มมะบ๊ะต๊ะในพม่าเปิดแคมเปญต้าน ‘โคฟี อันนัน’ แต่เลือกรูปผิดกลายเป็น ‘มอร์แกน ฟรีแมน’ "