วันจันทร์ 28 เมษายน 2568
ติดตามเว็บไซต์
หน้าแรก > ข่าวมุสลิม > 4 ชาติอาหรับร่วมประชุม เพื่อหารือเรื่องคว่ำบาตรกาตาร์

4 ชาติอาหรับร่วมประชุม เพื่อหารือเรื่องคว่ำบาตรกาตาร์

หมวดหมู่ : ข่าวมุสลิม เปิดอ่าน 746 ครั้ง

เจ้าหน้าที่ระดับสูง 4 ประเทศอาหรับที่คว่ำบาตรกาตาร์ ประชุมร่วมกันในเมืองหลวงของบาห์เรน ขณะที่วิกฤตการเมืองประเทศอ่าวอาหรับเข้าสู่เดือนที่ 2 แล้ว

แถลงการณ์ที่อ่านทางสำนักข่าวบีเอ็นเอ ระบุว่า รัฐมนตรีต่างประเทศของซาอุดีอาระเบีย สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ บาห์เรน และอียิปต์ ประชุมกันในกรุงมานามา เพื่อโน้มน้าวให้กาตาร์ “ยุติการสนับสนุนกลุ่มหัวรุนแรงและกลุ่มก่อการร้าย หยุดการก้าวก่ายกิจการของประเทศเพื่อนบ้านต่างๆ และเปลี่ยนนโยบายของตนเอง”

ทั้งนี้ เมื่อวันที่ 5 มิถุนายนที่ผ่านมา ซาอุดีอาระเบียได้ตัดความสัมพันธ์ทางการทูตและเศรษฐกิจกับกาตาร์ ซึ่งเป็นผู้ส่งออกก๊าซธรรมชาติเหลวใหญ่สุดของโลก เนื่องจากมีการกล่าวหาว่า กาตาร์ให้การสนับสนุนกลุ่มหัวรุนแรงอิสลามและมีความสัมพันธ์ใกล้ชิดกับอิหร่านซึ่งเป็นประเทศมุสลิมชีอะห์ ที่เป็นศัตรูสำคัญในภูมิภาคของซาอุดีอาระเบีย และทั้ง 4 ประเทศซึ่งนำโดยซาอุดีอาระเบีย ได้เรียกทูตของตนกลับจากกาตาร์ สั่งให้ชาวกาตาร์กลับบ้าน และห้ามกาตาร์ใช้น่านฟ้าของพวกเขา

ที่มา:Thaimuslim

แสดงความคิดเห็น เกี่ยวกับ " 4 ชาติอาหรับร่วมประชุม เพื่อหารือเรื่องคว่ำบาตรกาตาร์ "

ปิดการแสดงความคิดเห็น