วันอังคาร 29 เมษายน 2568
ติดตามเว็บไซต์
หน้าแรก > ข่าวประจำวัน > มุสลิมบอสเนียเดินเท้า 5650 กม. จากบอสเนียถึงเมกกะห์เพื่อทำฮัจย์

มุสลิมบอสเนียเดินเท้า 5650 กม. จากบอสเนียถึงเมกกะห์เพื่อทำฮัจย์

หมวดหมู่ : ข่าวประจำวัน เปิดอ่าน 5,477 ครั้ง

จากการผจญภัยในการเดินทางฮัจญ์จำนวนมาก เรื่องราวของมุสลิมบอสเนีย Senad Hadzic จะยังคงมีเอกลักษณ์และน่าดึงดูดอยู่เสมอ คุณอาจเคยได้ยินเรื่องราวมากมายเกี่ยวกับชาวมุสลิมที่ใช้เส้นทางที่ไม่ธรรมดาเพื่อทำหน้าที่เพืออัลลอฮ เช่นไปทำฮัจย์โดยการปั่นจักรยานจากเคนยา, ลอนดอน, อินเดีย, ไปยังมักกะห์ และชาวมุสลิมที่เดินไปยังมัสยิดอัลฮารอม . เรื่องราวเหล่านี้จะทำให้คุณขนลุกเข้าไปอีก แต่เรื่องราวของ Senad จะทำให้คุณมีอะไรมากกว่านั้น

Senad Hadzic ผู้แสวงบุญฮัจญ์อายุ 47 ปีผู้ซึ่งเสี่ยงชีวิตหลายครั้งในการเดินทางจากบอสเนียถึงมักกะห์ เพื่อเข้าถึงมักกะห์และพิสูจน์การอุทิศตนและความมุ่งมั่นต่ออัลลอฮ. เขาท้าทาย อุณหภูมิ -35C ในบัลแกเรียเสี่ยงชีวิตของเขาในเขตสู้รบที่ร้ายแรงของซีเรียและต้องอดทนด้วยความร้อนอบอ้าวของจอร์แดนโดยที่ไม่มีเงินอยู่ในกระเป๋าเขาเลย


Senad Hadzic ขณะสวดอ้อนวอน; ภาพ: Facebook

Senad Hadzic ชาวบอสเนียเริ่มเดินทางในเดือนธันวาคม 2554 จากบ้านเกิดใกล้ซาราเยโวในบอสเนีย เขาใช้เวลา 314 วันในการไปถึงจุดหมาย เขาเดินทาง 5650 กม., ผ่าน 7 ประเทศ, ข้ามทะเลทรายสองแห่งด้วยกระเป๋าเป้สะพายหลังน้ำหนัก 20 กิโลกรัมที่ด้านหลังของเขา

เขาหยิบคัมภีร์อัลกุรอานและพระคัมภีร์ฉบับหนึ่งติดตัวไปพร้อมกับแผนที่ของสถานที่ต่าง ๆ เสื้อผ้าบางคบเพลิงธงหกประเทศที่เขาข้ามและสิ่งจำเป็นอื่น ๆ เขามักจะถือธงบอสเนียและเฮอร์เซโกวีนาไว้กับเขาเสมอ

สำหรับอัลกุรอานเขากล่าวว่า“ อัลกุรอานเป็นวีซ่าของฉันสำหรับการเดินทางของฉัน” เขาอธิบายว่ากองทัพในซีเรียให้เขาเดินทางได้เพราะอัลกุรอาน เขาเดินทาง 10-20 ไมล์ในแต่ละวันขึ้นอยู่กับสถานที่ที่เขาเดิน

Senad ส่วนใหญ่เดินทั้งกลางวันและกลางคืนและมักจะนอนที่มัสยิดสวนสาธารณะสถาน ที่สาธารณะและแม้กระทั่งบางครั้งบนถนน เขาเดินผ่าน บอสเนีย, เซอร์เบีย,บัลแกเรีย,ตุรกี,ซีเรียจอร์แดน,และซาอุดิอาระเบียในที่สุด ประสบการณ์ของเขาในฐานะนักเดินทางฮัจญ์ด้วยตัวคนเดียวนั้นเป็นการผจญภัย ในเซอร์เบียที่ซึ่งผู้คนหันมาหาและขว้างก้อนหินใส่เขาเพราะศาสนาของเขา แต่เขาก็ไม่ได้สนใจพวกนั้นเลย

เขาต้องรอสัปดาห์ละสองครั้งในการเดินทางครั้งหนึ่งที่ตุรกีซึ่งเจ้าหน้าที่ใช้เวลาหลายสัปดาห์เพื่ออนุญาตให้เขาเดินบนสะพานบอสฟอรัสที่เชื่อมต่อยุโรปกับเอเชียซึ่งไม่เปิดให้คนเดินเท้า และอีกครั้งที่สงครามซีเรียซึ่งเขารอเป็นเวลาหลายเดือนเพื่อขอรับใบอนุญาตการเดินทางจากกระทรวงซีเรีย

เขาไม่เคยข้ามด้วยวิธีการขนส่งอื่นใดที่เชื่อถือได้มีเพียงเท้าของเขา หลายคนเสนอตั๋วเครื่องบินให้เขา แต่เขาปฏิเสธข้อเสนอที่ระบุว่าเขาทำเพื่ออัลลอฮเท่านั้น และไม่สามารถบิดพริ้วในระหว่างนั้นได้

จากประสบการณ์โดยรวมของการเดินทางการเดินทางในซีเรียนั้นค่อนข้างน่ากลัวสำหรับเขา เขาต้องเจรจาทางผ่านจุดตรวจมากมาย – บางคนจัดการโดยกองทัพและคนอื่น ๆ โดยพวกกบฏ เขากล่าวว่าเจ้าหน้าที่ในกองทัพของประธานาธิบดีบาชาร์อัลอัสซาด“ ขอให้ฉันสวดอ้อนวอนให้เขาที่เมกกะห์ให้จัดการเขาเพื่อออกจากซีเรียที่ยังมีชีวิตอยู่”

ทั้งผู้ก่อกบฏและบุคลากรกองทัพเมื่อทราบถึงความตั้งใจของเขาอนุญาตให้เขาไปโดยไม่ทำอันตรายเขาเลย จากศรัทธาของเขาในอัลลอฮ เขากล่าวว่า“ ถ้าฉันไม่เชื่อว่าอัลลอฮอยู่กับฉันเขาก็คงไม่ปกป้องฉันและนำทางฉันจากบัลแกเรียถึงเมกกะห์

ในที่สุด Senad ก็มาถึงนครเมกกะในปี 2555 ประมาณเดือนสิงหาคม ชาวเมกกะยินดีต้อนรับเขาในขณะเดียวกันเขาก็กลายเป็นผู้มีชื่อเสียงในประเทศบ้านเกิดของเขาสำหรับการเดินทางที่กล้าหาญและกล้าหาญ Senad เองเชื่อว่าหากปราศจากอัลเลาะห์มันเป็นไปไม่ได้สำหรับเขาที่จะดำเนินการต่อไป

“ ฉันเดินทางในนามของอัลเลาะห์เพื่อบอสเนียและเฮอร์เซโกวีนาสำหรับพ่อแม่และน้องสาวของฉัน” เหล่านี้เป็นคำพูดของ Senad เมื่อถูกถามเกี่ยวกับความตั้งใจของเขาที่อยู่เบื้องหลังการเดินทาง เขาท้าทายความลำบากในซีเรียความร้อนในจอร์แดนเย็นในบัลแกเรียละเมิดในเซอร์เบีย ถ้ามันจะเป็นคนอื่นที่ไม่ใช่ตัวเขาเองเขาก็อาจจะออกจากการเดินทางไปไกลแล้ว

Senad Hazic เป็นแรงบันดาลใจที่แท้จริงสำหรับเยาวชนมุสลิมและผู้สูงอายุทุกคนอัลลอฮ ทำให้เราสามารถเป็นเหมือนเขาได้และพาเราเดินทางไปที่บ้านของอัลลอฮฺ

www.mvslimfeed.com

ข่าวล่าสุดของหมวดหมู่ ข่าวประจำวัน

แสดงความคิดเห็น เกี่ยวกับ " มุสลิมบอสเนียเดินเท้า 5650 กม. จากบอสเนียถึงเมกกะห์เพื่อทำฮัจย์ "

ปิดการแสดงความคิดเห็น