มาตรการนี้ไม่จำกัดเฉพาะมุสลิมที่ซ้อนรถมอเตอร์ไซค์ด้วยท่าทางที่ไม่สุภาพ แต่ยังใช้บังคับกับมุสลิมที่นั่งบนรถยนต์ด้วยท่าทางที่ไม่สุภาพด้วย ซึ่งเป็นความผิดตามกฎหมายชาริอะฮ์ ที่ตราขึ้นในปี 2001 “Syariah Criminal Offences (Ta’zir) (Terengganu) Enactment 2001”
ทั้งนี้ ยังมีการเตือนหญิงมุสลิมในตรังกานู ให้แต่งกายอย่างเหมาะสม ถูกต้อง เช่น ไม่สวมชุดที่รัดรูป แนบเนื้อ กางเกงยีนส์รัดรูป ซึ่งเผยให้เห็นส่วนสัดแม้จะมีผ้าปกคลุมอยู่ ซึ่งแม้จะเป็นเพียงการเตือน แต่ก็ยังคงมีการจัดเจ้าหน้าที่ออกสอดส่องผู้ที่แต่งกายไม่ถูกต้องด้วย
ฆอซาลี ตาอิบ ประธานคณะกรรมการด้านกิจการพิเศษ สื่อ และโทรคมนาคมแห่งรัฐ กล่าวว่า สิ่งที่ฝ่ายกิจการศาสนาตรังกานู ริเริ่มทำนั้น เป็นสิ่งที่ถูกต้องและสามารถทำได้ภายใต้กรอบของกฎหมาย เพราะการกระทำดังกล่าวเป็นสิ่งที่ขัดกับหลักการอิสลาม และเป็นสิ่งที่อุจาดสำหรับผู้พบเห็นด้วย ทั้งนี้ หลายคนได้รับการแนะนำ ตักเตือนให้แก้ไขในสิ่งที่ทำผิดไป
สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์
ที่มา: www.thestar.com.my
แสดงความคิดเห็น เกี่ยวกับ " เอาจริง! ฝ่ายกิจการศาสนาตรังกานู ห้ามชาย-หญิงยังไม่แต่งงานนั่งซ้อนมอไซค์ "